Đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội liên tục vỡ, gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của người dân Thủ đô. Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng tìm cách khắc phục hiện trạng này, nhiều hộ dân ở những khu vực bị mất nước đã nghĩ ra cách đào giếng ngay tại nhà mình, nhằm tìm nguồn nước sạch cho sinh hoạt gia đình. Nhưng nguồn nước này có an toàn hay không lại đang là một vấn đề đáng lo ngại.

nước giếng khoan

Khi chưa có nước giếng khoan, gia đình bà Hảo phải tích trữ nước trong thùng phi như thế này

Ứng phó với “vỡ đường ống nước” nhờ giếng khoan

Ai cũng nghĩ rằng những chiếc giếng khoan có thể nhìn thấy ở khu vực nông thôn, nơi mà nước máy chưa có, thì nay nó đã có mặt ở rất nhiều khu phố, hộ gia đình khu vực đường Láng (quận Đống Đa), khu vực Mỹ Đình I (quận Nam Từ Liêm) và một số khu vực khác tại quận Cầu Giấy, Hoàng Mai,…

Theo phản ánh của người dân sống tại khu vực đường Láng, để đối phó với việc mất nước sinh hoạt thường xuyên, nhiều hộ gia đình đã phải tích trữ nước sạch qua các bình trữ nước 5 lít, 20 lít hay những chiếc xô, chiếc chậu. Thậm chí, mỗi khi trời mưa, nhiều nhà phải mang hết các vật dụng ra để hứng nước. Tuy nhiên, những biện pháp này chỉ là tạm thời, vì vậy không ít hộ gia đình đã phải phá nền nhà, đầu tư hàng chục triệu đồng để đào một chiếc giếng khoan.

Ông Nguyễn Văn Thái (61 tuổi, sống tại Phố Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Mỗi khi đường ống dẫn nước sông Đà bị vỡ là người dân chúng tôi khốn khổ đi tích trữ nước dùng. Nước thiếu nên gia đình chúng tôi phải dùng tiết kiệm, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình”.

Chính vì vậy, khi đường ống dẫn nước sông Đà vỡ lần thứ 13, ông Thái đã quyết định bỏ tiền ra thuê người về đào giếng ngay tại gầm bếp nấu ăn.

Cũng như gia đình ông Thái, sau nhiều lần phải chạy sang nhà hàng xóm xin nước về dùng, gia đình bà Trần Thị Hảo (sống tại 850 đường Láng) đã phải “tậu” ngay một chiếc giếng khoan. Bà Hảo kể: “Khi chưa có giếng khoan, mỗi lần mất nước là tôi lại phải dặn con cháu dùng tiết kiệm, quần áo thường dồn đến 2 -3 ngày mới giặt hoặc phải mang ra tiệm giặt là. Thậm chí, nước để nấu ăn, tôi phải mua nước tinh khiết về nấu, nhưng dùng như vậy cũng rất tốn kém”. Kể từ khi có giếng khoan, cuộc sống sinh hoạt của gia đình bà Hảo dường như trở lại bình thường.

nước giếng khoan

Ông Thái đang kiểm tra hệ thống giếng khoan được lắp đặt ngay trong nhà.

Nước giếng khoan: Liệu có an toàn?

Hiện tại, nhiều gia đình phải khoan giếng lấy nước sinh hoạt. Nhưng ít ai biết được chất lượng nguồn nước mà họ đang sử dụng như thế nào. Khi được hỏi về chất lượng nước giếng khoan, ông Thái tỏ vẻ băn khoăn: “Mặc dù biết chất lượng nước giếng khoan không tốt như nước máy nhưng gia đình tôi vẫn phải dùng. Giếng nhà tôi được khoan khá sâu nhưng chất lượng nước, độ an toàn từ nguồn nước này như thế nào thì tôi cũng không rõ vì chúng tôi chưa đưa mẫu nước đi kiểm định. Thật tình chúng tôi không làm sao biết nước có đảm bảo chất lượng hay không?”.

Bà Hảo thì cho rằng: “Lúc mất nước có nước giếng khoan mà dùng là tốt lắm rồi, chứ tôi không nghĩ đến chất lượng nước thế nào. Tuy nhiên, nước nhà tôi đã được lọc rất cẩn thận, qua nhiều lớp cát, sỏi, nhìn bằng mắt thường thì rất trong nên tôi cũng yên tâm sử dụng”.

Sau một vài lần sử dụng nước giếng khoan,chị Vân, hàng xóm nhà bà Hảo đã bị nổi mận ngứa trên da. Thế nên, mặc dù thiếu nước, chị chỉ dám sử dụng nước giếng khoan để lau nhà, giặt quần áo, còn nước nấu ăn hay tắm giặt cho con nhỏ thì chị đều dùng nước sạch dự trữ hoặc nước đóng chai mua tại các đại lý gần nhà.

Chị Vân chia sẻ: “Theo mình thì nước giếng khoan chất lượng không được như nước máy đâu. Bởi có lần mình đun uống thử, mình thấy có mùi hơi tanh và vị hơi ngai ngái, mà nhà lại có con nhỏ nên mình không dám dùng để nấu ăn”.

Theo TS. Trần Việt Nga thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường – Đại học Xây dựng, việc người dân khoan giếng để lấy nước dùng khi bị thiếu nước sạch thường xuyên là điều bất đắc dĩ. Việc chất lượng nước giếng khoan có an toàn hay không, không thể nhìn bằng mắt thường được mà phải có sự kiểm định nguồn nước nơi người dân sinh sống. Bởi mỗi khu vực sẽ có nguồn nước và chất lượng nước là khác nhau.

Nếu người dân sống ở khu vực có nguồn nước ngầm ô nhiễm thì việc khoan giếng lấy nước dùng cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng nếu nguồn nước ở đó không bị nhiễm khuẩn thì dùng nước giếng khoan không đáng lo ngại.

Trong thực tế, khi dùng nước giếng khoan thì gia đình nào cũng phải lọc rất kỹ trước khi đem sử dụng,tuy nhiên, nước giếng khoan sẽ không được sạch bằng nước máy, bà Nga nói thêm.

Mặc dù vậy, bà Nga cũng khuyến cáo người dân, để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình thì người dân nên mang mẫu nước giếng khoan nhà mình đến các Viện nghiên cứu về nước để kiểm định. Như vậy, người dân sẽ không phải lo lắng rằng chất lượng nước giếng khoan có an toàn hay không.