Quy trình khử trùng nước uống

Thông thường, các nguồn nước ngọt được sử dụng trong sản xuất nước uống đều có chứa các tạp chất, vi khuẩn. Quy trình khử trùng nước uống là một công đoạn rất cần thiết. Việc lựa chọn một phương pháp khử trùng phù hợp phải được điều chỉnh theo những yêu cầu cụ thể để đảm bảo độ an toàn cao cho người sử dụng. Hơn nữa, cũng cần phải xem xét những quy định về việc chỉ được sử dụng một số chất khử trùng định trong khử trùng nước uống.

Sau đây công ty Việt An sẽ giới thiệu tới quý đọc giả các cách khử trùng phổ biến trên thế giới hiện nay:

Với quy trình khử trùng bằng clo, khí clo, NAOCL hoặc CA(CI0)2 sẽ được bổ sung vào nước. Lượng hóa chất được bổ sung tùy thuộc vào lượng clo cần cho việc khử trùng và mức độ yêu cầu của việc khử trùng

Với nước uống, nồng độ clo tồn dư tối thiểu là 0.1 mg/l. Khoảng thời gian cần thiết để đạt hiệu quả khử trùng cao tối thiểu là 20 phút. Hiệu quả của việc khử trùng bằng Chlorine phụ thuộc rất nhiều vào độ pH của nước.

Với những nguồn nước bị nhiễm các tạp chất hữu cơ, mùi và vị của nước có thể bị ảnh hưởng, bên cạnh đó là sự hình thành các sản phẩm không mong muốn của quy trình khử trùng như Chlorinated hydrocarbons – CHC gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

quy trình khử trùng nước uống

Tổng quan quy trình khử trùng nước uống

Việc đề phòng tái ô nhiễm với một lượng Chlorine dư thường được đánh giá quá cao, vì việc hao hụt Chlorine là không thể tránh khỏi trong quá trình cung cấp nước nên nồng độ Chlorine cần thiết cũng giảm nhanh chóng.

Chlorine Dioxide

Chlorine dioxide là một phương pháp khử trùng có nhiều ưu thế và ngày càng được sử dụng để thay thế Chlorine trong nhiều lĩnh vực. Hiệu quả của quy trình khử trùng nước uống này là mạnh hơn rất nhiều-nhưng trên hết-nó không hề phụ thuộc vào độ pH của nước.

Với những hóa chất tham gia vào phương pháp khử trùng bằng Chlorine Dioxide không tạo gây tồn dư Chlorine. Hiệu quả của cách khử trùng này cũng được kéo dài hơn. Nồng độ Chlorine dioxide tồn dư tối thiểu là 0.05 mg/l với thời gian khử trùng ít 15 phút. Một điểm đáng chú ý là khác với phương pháp dùng Chlorine, phương pháp này phá hủy các màng sinh học trong hệ thống dây chuyền sản xuất nước tinh khiết ống, bồn, bể chứa nên tránh được việc nhiễm khuẩn Legionella

Khử trùng bằng Ozone

Đây là quy trình khử trùng nước uống có khả năng khử trùng cao được sử dụng trong việc khử trùng nước uống. Ưu điểm chính của phương pháp này là không tạo ra sản phẩm phụ và Ozone sẽ phân hủy thành Oxy.

Nhược điểm của nó là độ hòa tan vào nước yếu. Trong lĩnh vực khử trùng nước, phương pháp này chủ yếu được sử dụng khi cần có một phương pháp Oxy hóa bổ sung như loại bỏ chất tẩy trắng, sắt, mangan hoặc loại bỏ các chất hữu cơ như acid humic.

Khử trùng bằng tia cực tím

Với phương pháp khử trùng bằng tia cực tím, lượng nước cần khử trùng sẽ được xử lí bằng tia cực tím bước sóng ngắn. Do đó, nó loại bỏ vi khuẩn một cách an toàn mà không làm thay đổi chất lượng nước. Khử trùng bằng tia UV không có hiệu quả kéo dài nhưng phương pháp này lại vượt trội hơn các phương pháp khác.

Quy trình khử trùng nước uống bằng cách Lọc chậm bằng cát

Phương pháp này lọc với vận tốc 0.1 m/h và có thể giảm đáng kể lượng vi sinh vật. Vì phương pháp này yêu cầu bề mặt bộ lọc lớn và chi phí bảo trì cao nên nó ngày càng ít được sử dụng hơn. Với những nguồn nước có độ ô nhiễm cao, bên cạnh việc xử lí bằng phương pháp này, những phương pháp bổ sung khác cần được thực hiện để đảm bảo chất lượng nước.

Khử trùng bằng ion bạc

Với quy trình khử trùng nước uống bằng ion bạc, các ion bạc được bổ sung vào nước với tỷ lệ từ 0.005-0.1 mg/l. Các ion bạc có khả năng diệt khuẩn (olidodynamic). Tuy nhiên, hiệu quả diệt khuẩn cụ thể là không xác định được và sự bảo vệ khỏi vi khuẩn trong thời gian dài cũng không được đảm bảo. T

hời gian xử lý kéo dài khoản vài giờ. Hiện nay, quy trình này chủ yếu được ứng dụng trong khử trùng nước uống trên tàu hoặc cho việc cung cấp nước cho những vùng gặp thiên tai.

Lọc vô trùng

Lọc vô trùng chủ yếu được sử dụng trong y học và chế tạo dược phẩm vì nó cần chi phí rất cao. Quy trình này sử dụng màng siêu lọc được tẩy trùng có kích thước lỗ < 0.5 µm. Bộ siêu lọc đơn giản cũng được sử dụng cho việc xử lí nước uống trong gia đình. Tuy nhiên, luôn có những nguy cơ mầm bệnh sẽ phát triển thông qua các bộ lọc.

Trên đây là 1 số các quy trình khử trùng nước uống tiên tiến trên thế giới. Nếu quý khách có bất kỳ vấn đề thắc mắc về các quy trình thì có thể gọi điện đến số điện thoại 0943 41 41 41 để được nhận lời tư vấn từ kỹ thuật viên.

Việt An kính chúc quý khách hàng 1 ngày làm việc vui vẻ, hiệu quả